Tác hại của việc chơi game

Tác hại của việc chơi game đối với sức khỏe và tinh thần

Tác hại của việc chơi game sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe bị kiệt quệ, giảm sút tinh thần, học hành dần đi xuống… thậm chí tệ hơn có thể dẫn đến bị tâm thần, đột quỵ do chơi game suốt ngày đêm vô cùng nguy hiểm

Trong bài viết hôm nay, adelavoice.com muốn bạn biết rằng tác hại của việc chơi game sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống vô cùng trầm trọng. Bạn bị chi phối bởi những nhân vật trong game, hay những trận game của hôm qua hay vài ngày trước, hay thậm chí bạn hóa thân vào nhân vật và đi giết người…vô cùng trầm trọng. Cùng Adelavoice tìm hiểu về tác hại sẽ như thế nào nhé.

Tác hại của  việc chơi game đối với sức khỏe tâm thần

Tác hại việc chơi game
Tác hại việc chơi game

Chơi game nhiều hay nghiện game sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người chơi như: lúc nào cũng thấy căng thẳng, mệt mỏi, mất năng lượng, nghỉ ngơi khó có thể lấy lại sức, cảm giác cô đơn, bất an, buồn chán, bi quan, không còn hứng thú với những thứ mình thích, sở thích cũ mà chỉ dồn vào game, dễ cáu gắt, bực tức, xu hướng chống đối với người thân hoặc đồng nghiệp, xu hướng muốn bạo lực, mất ngủ, chán ăn… là một số tác hại của việc chơi game quá nhiều hoặc nghiện game.

Tác hại chơi game đến cuộc sống hằng ngày

Tác hại việc chơi game đến đời sống hằng ngày
Tác hại việc chơi game đến đời sống hằng ngày

Hiện nay, các tựa game online không ngừng nghỉ nỗ lực phát triển làm game tung ra lợi nhuận để thu lợi nhuận. Bên cạnh đó là những quán net “mọc” lên ngày càng nhiều, đi đường nào hầu hết cũng có 1 hoặc hơn các tiệm game.

Chơi game online có khả năng gây nghiện rất cao, bởi các nhà làm game đều tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách thiết kế những yếu tố gây nghiện, lôi kéo người chơi. Người chơi khi cuốn theo sẽ cần đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức để có được thành tựu cao trong game.

Nếu sau một thời gian chơi, game trở nên nhàm chán thì các nhà phát hành sẽ tung ra những bản cập nhật ra thêm một số tính năng mới, trang bị mới, lối chơi mới để câu kéo người chơi.

Việc để game ảo ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ của người chơi như: bạn bè, bỏ học, thất nghiệp, trộm cắp, nợ nần, ảnh hưởng sức khỏe, người thân.

Một số thay đổi não bộ của người chơi

Thay đổi não bộ người chơi
Thay đổi não bộ người chơi

Được các bác sĩ nghiên cứu não bộ cho biết các hình ảnh rối loạn chức năng não bộ trên MRI sau một thời gian dài chơi game bạo lực là có thật. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống hằng ngày mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ.

Trong một mẫu nghiên cứu 20 người khỏe mạnh độ tuổi từ 18 – 30 tuổi đã từng hoặc đang chơi game bạo lực từ trước nhưng ít thời gian (từ 0.8 giờ đến 0.9+ giờ / tuần): so sánh ngẫu nhiên khi chơi game bạo lực trong 10 giờ tuần đầu tiên, sau đó chơi tương tự tuần thứ 2 hoặc chơi game không bạo lực trong 2 tuần liên tiếp.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng sau 07 ngày chơi game bạo lực, tác động hóa các hoạt động ít hơn ở vùng thùy trán dưới trái trong thời gian thực hiện có cảm xúc và ít hoạt hóa các hoạt đồng ở vùng vỏ khứu.

Một số cách cai nghiện game

Một số cách cai nghiện game
Một số cách cai nghiện game

Tác hại của việc chơi game gây ảnh hưởng rất lớn cho bản thân, sức khỏe không chỉ của người chơi mà ảnh hưởng rất nhiều cho gia đình. Đây là một số cách có thể giúp bạn cai nghiện game:

  • Rủ bạn bè ra ngoài chơi nhiều hơn là ngồi ở nhà chơi game để có thể thư giãn đầu óc, tinh thần được thoải mái, có sức sống hơn.
  • Xóa hết tài khoản và ứng dụng game đã từng chơi từ trước đến nay.
  • Nhờ người thân đặt pass máy tính, laptop, ipad… các vật dụng công nghệ của bạn và không cho bạn biết, để bạn ít dùng đến chúng và nhớ về game.
  • Gửi đến trung tâm cai nghiện game.

Ngoài ra bạn có thể rủ bạn bè, người thân cùng đi du lịch Lai Châu hay du lịch bến Ninh Kiều Cần Thơ để có thể quên đi game.

Vậy là qua chuyên mục công nghệ – adelavoice muốn nói đến tác hại của việc chơi game nhiều sẽ ảnh hưởng đến không chỉ lối sống, sinh hoạt hằng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất lớn, đặc biệt là não bộ. Hãy ngừng bị game thao túng thay vào đó hãy tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn, giúp ích cho cộng đồng, xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *