Lựa chọn thương hiệu ống kính

Ống kính cũ nên mua loại nào?

Nếu ngân sách hạn hẹp không đủ để mua ống kính mới, bạn vẫn có thể mua ống kính cũ để sử dụng để tiết kiệm chi phí. Vậy ống kính cũ nên mua loại nào?

Trên thực tế cho thấy, chúng ta vẫn có thể sở hữu một ống kính cũ chất lượng nếu biết cách lựa chọn. Những ống kính cao cấp vẫn hoạt động rất tốt sau chục năm xuất xưởng, nhiều nhà sản xuất cũng ít cho ra những ống kính phiên bản cao cấp hơn. Đó là lý do dù mua ống kính cũ nhưng chúng vẫn có giá trị.

Sau đây là một số kinh nghiệm lựa chọn ống kính cũ mà bạn có thể áp dụng khi tới các cửa hàng phụ kiện máy ảnh tìm mua Lens phù hợp.

Lựa chọn thương hiệu ống kính

Lựa chọn thương hiệu ống kính
Lựa chọn thương hiệu ống kính

Chắc chắn một điều rằng, ống kính cùng một nhà sản xuất với máy ảnh sẽ cho ra chất lượng cao nhất. Ống kính đúng thương hiệu cũng sẽ hoạt động khỏe hơn và bền hơn. Chính vì vậy khi mua ống kính máy ảnh cũ, việc đầu tiên chúng ra nên nghĩ đến là mua ống kính cùng thương hiệu với body máy ảnh của bạn.

>>> Bài viết tham khảo:

Tuy nhiên giá của ống kính đúng thương hiệu sẽ có giá “ đắt đỏ”, kể cả ống kính cũ. Nếu bạn quan ngại về chi phí mua ống kính thì vẫn có thể lựa chọn nhà sản xuất ống kính như Tamron, Sigma, Viltrox cho Fujifilm…, những loại này vẫn có ống kính phù hợp cho nhiều hàng lớn như Nikon, Canon, Sony mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Nhưng nếu chọn ống kính cũ vẫn nên mua ống kính có thương hiệu. Còn nếu bạn lựa chọn những dòng trên có thể mua ống kính mới, giá của chúng vừa tầm không quá đắt. Giá tham khảo có thể xem trên trang web https://mayanhxachtaynhat.com/danh-muc/ong-kinh/

Cách lựa chọn loại tiêu cự ống kính

Lens ống kính có tiêu cự càng nhỏ thì góc nhìn càng rộng, tức là hình ảnh thu về sẽ nhiều hơn, bao quát hơn. Đầu tiên bạn cần hiểu rõ được nhu cầu của mình để lựa chọn tiêu cự ống kính phù hợp

Ống kính Zoom tổng hợp ( ống kính Kit)

Ống kính Zoom tổng hợp ( ống kính Kit)
Ống kính Zoom tổng hợp ( ống kính Kit)

Thường đi kèm với máy ảnh với độ dài tiêu cự nằm trong khoảng từ 18 – 70mm. Ống kính đa năng này là sự lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là những người mới sử dụng máy ảnh. 

Lens kit có độ dài tiêu cự phổ biến và bao trọn, từ góc rộng đến Tele và có thể chụp bất cứ thứ gì bạn muốn như chụp hình phong cảnh, chân dung, đường phố, kiến trúc… Chúng đã được đi kèm với máy ảnh và rất phù hợp để mang đi du lịch, chỉ cần một mình nó sẽ bao trọn cả shoot hình trong buổi vui chơi.

Ống kính Telephoto và Superzoom

Ống kính Telephoto và Superzoom
Ống kính Telephoto và Superzoom

Đối với nhu cầu chủ thể ở rất xa, sự lựa chọn ống kính Telephoto hoặc Superzoom sẽ là phù hợp với bạn. Telephoto sẽ có tiêu cự cố định từ 70mm, Superzoom có tiêu cự rất lớn từ 55 – 200mm, thậm chí có những ống kính kéo dài tới 5.000mm với giá cả cũng xứng tầm với khả năng của chúng.

Ống kính tiêu cự này sẽ phù hợp với những ai đang muốn ghi lại cận cảnh động vật hoang dã mà không cần phải tiến lại gần chúng hoặc lấy nét những tòa nhà cao chọc trời…

Ống kính Macro

Ống kính Macro
Ống kính Macro

Ống kính Macro có hiệu quả cao trong việc chụp hình cận cảnh, nhiều bức ảnh sẽ cho ra tỉ lệ 1:1 đúng với kích thước ngoài đời thật, rất phù hợp để chụp hình những vật thể nhỏ như hoa lá, sâu bọ, hoặc những chi tiết kỹ thuật.

Đa số ống kính Macro chỉ lấy nét ở chủ thể được chụp nên hình ảnh khá nông và không có độ sâu. Tiêu cự lý tưởng cho ống kính này là 85 -105mm.

Ống kính prime

Ống kính prime
Ống kính prime

Đối với người đã chơi máy ảnh lâu năm việc sở hữu ống kính tiêu cự cố định – Ống kính prime là điều cơ bản nhất cần phải có. Bạn bắt buộc phải lựa chọn 1 tiêu cự cho chúng là góc rộng hay tele…

Nhiều người cho rằng ống kính tiêu cự cố định không linh hoạt và “ lỗi thời” nhưng sự thật không phải như vậy. Mặc dù khi chụp, người dùng phải di chuyển nhiều hơn để lấy được đúng khung hình như mong muốn nhưng ngược lại, chúng có chất lượng quang học rất tuyệt vời, điều mà những ống kính zoom cùng tiêu cự không có được.

Nếu những người nào muốn có được những bức ảnh sắc nét, chất lượng cao, hụp được với mọi điều kiện ánh sáng thì lời khuyên nhận được vẫn là ống kính prime. Tuy nhiên bạn phải xác định được thể loại nhiếp ảnh mà bạn đang theo đuổi, cộng với một chút kinh nghiệm chơi máy ảnh thì mới nên lựa chọn loại này. Chắc chắn chất lượng hình ảnh sẽ đạt được như ý muốn.

Nguồn: https://www.adelavoice.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *