Nhiếp ảnh là gì? Có bao nhiêu loại nhiếp ảnh hiện nay?

Nhiếp ảnh là gì? Có bao nhiêu loại nhiếp ảnh hiện nay?

Để trả lời cho câu hỏi nhiếp ảnh là gì thì vô cùng phức tạp, bởi vì chúng có nhiều kiểu cũng như khía cạnh khác nhau. Có những khía cạnh kỹ thuật đối với nhiếp ảnh cũng như những khía cạnh sáng tạo, cách thức nhiếp ảnh thậm chí cũng rất khác nhau.

Hơn nữa, có một sự đa dạng không giới hạn về chất lượng của các bức ảnh. Về vấn đề đó, cố gắng giải thích được nhiếp ảnh là gì thông qua các sự khác biệt giữa một bức ảnh chụp thông thường và một tác phẩm nghệ thuật là một công việc rất khó khăn.

Tuy nhiên thì để bắt đầu dành cho các bạn chưa nắm bắt được khái niệm này là gì, hãy tham khảo ngay bài viết Blog dưới đây của Adela Voice để có thể hiểu hơn. Và có thể sẽ trả lời được câu hỏi mà các bạn đang thắc mắc.

Khái niệm nhiếp ảnh là gì?

Khái niệm nhiếp ảnh là gì?
Khái niệm nhiếp ảnh là gì?

Trong vòng một trăm năm qua, nhiếp ảnh đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Hầu hết mọi người đều có một chiếc máy ảnh trong điện thoại di động và thường xuyên nhìn thấy hình ảnh chụp trên các thiết bị điện tử của mình, trên các phương tiện in ấn và quảng cáo.

Một định nghĩa đơn giản của nhiếp ảnh là gì – đây quá trình thu nhận ánh sáng bằng một thiết bị được gọi là máy ảnh và tạo ra một hình ảnh. Máy ảnh đó có thể có nhiều dạng khác nhau theo cách hiểu hiện đại, bao gồm máy ảnh điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh analog truyền thống.

Vậy thì mục đích của nhiếp ảnh là gì? Chúng có thể phục vụ nhiều mục đích và có nhiều khía cạnh, nhiếp ảnh có thể kể một câu chuyện, có thể ghi lại khoảnh khắc kịp thời, có thể ghi lại tài liệu và có thể là nghệ thuật. 

Và cách chúng ta sử dụng và tương tác với nhiếp ảnh sẽ khác nhau tùy vào mỗi người.

Lịch sử phát triển của nhiếp ảnh

Lịch sử phát triển của nhiếp ảnh
Lịch sử phát triển của nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1826, khi Joseph Nicéphore Niépce chụp một bức ảnh ngoài cửa sổ của mình. Các bạn có thể xem được ở ngay dưới đây và có tựa đề View from the Window at Le Gras.

Về chủ đề, bức ảnh không có gì ấn tượng, tuy nhiên, là bức ảnh lâu đời nhất còn sót lại và vẫn là một phần quan trọng của nhiếp ảnh. Để xử lý hình ảnh do máy ảnh ghi lại, Niépce đã sử dụng một quy trình do ông sáng chế được gọi là phương pháp heliography.

Bức ảnh View from the windows at Le Gras được chụp bởi Joseph Nicéphore Niépce
Bức ảnh View from the windows at Le Gras được chụp bởi Joseph Nicéphore Niépce

Quá trình này yêu cầu cần có nhựa đường được hòa tan trong dầu oải hương và chất tạo thành được phủ lên một bản in thạch bản. Sau khi khô, một bản khắc được đặt trên thạch bản, và sau đó được phơi dưới ánh sáng mặt trời.

Sau khi đông kết, dầu oải hương được rửa sạch để trôi đi bất kỳ loại nhựa đường nào chưa đóng cặn trên đó. Các khu vực còn lại trên bề mặt của thạch bản được rửa bằng axit để tạo ra hình ảnh cuối cùng.

Sau khi Joseph Nicéphore Niépce tạo thành công bức ảnh đầu tiên, đã có nhiều bước ngoặt khác trong nhiếp ảnh đưa chúng phổ biến hơn như ngày nay.

Quy trình Daguerreotype

Được phát minh vào năm 1829 bởi Louis Daguerre, một Họa sĩ người Pháp. Quá trình chụp ảnh của Daguerre đã rút ngắn thời gian phơi sáng rất lâu cần thiết cho một bức ảnh chụp heliography và hình ảnh rõ ràng hơn nhiều. 

Các bạn có thể thấy bức ảnh L’Atelier de l’artiste của ông, được tạo ra vào năm 1837.

Bức ảnh L’Atelier de l'artiste
Bức ảnh L’Atelier de l’artiste

Giấy nhạy sáng

Chỉ vài tuần sau khi Daguerre công bố quy trình của mình, Fox Talbot, một nhà khoa học đến từ Anh, tiết lộ rằng ông đã phát triển một cách hoàn toàn mới để tạo ra những bức ảnh. 

Thay vì dựa vào các tấm kim loại như Daguerre và Niépce đã làm, Talbot đã sử dụng giấy nhạy sáng. Phương pháp của ông, được gọi là quy trình calotype, được công bố rộng rãi vào năm 1841.

Phim cuộn được phát minh

Năm 1888, George Eastman và đối tác kinh doanh của ông, Henry A. Strong, lần đầu tiên ra mắt phim cuộn. Phim Eastman Kodak này là xenlulozo trong suốt có định dạng 70mm và các cuộn sau đó được cắt bớt phần giữa để tạo ra kích thước phim tiêu chuẩn là 35mm.

Từ đó, nhiều tiến bộ khác đã được tạo ra và dần khẳng định được nhiếp ảnh là gì, bao gồm sự phát triển của máy ảnh 35mm, phim lấy liền, nhiếp ảnh kỹ thuật số và sự phát triển của nhiếp ảnh di động.

Có bao nhiêu loại nhiếp ảnh hiện nay?

Có bao nhiêu loại nhiếp ảnh hiện nay?
Có bao nhiêu loại nhiếp ảnh hiện nay?

Sau khi tìm hiểu về nhiếp ảnh là gì, chúng ta hãy cùng nhau đến với các loại nhiếp ảnh hiện nay. Cũng giống như tất cả những thứ cần học khác khi bạn đang học nhiếp ảnh thì cũng có tất cả các thể loại nhiếp ảnh bạn có thể khám phá.

Dưới đây là các loại nhiếp ảnh phổ biến hiện nay mà các bạn chắc chắn phải thử:

  • Nhiếp ảnh phong cảnh.
  • Nhiếp ảnh chân dung.
  • Nhiếp ảnh đời sống hoang dã của động vật.
  • Nhiếp ảnh du lịch.
  • Nhiếp ảnh đường phố.
  • Chụp ảnh macro.
  • Chụp ảnh newborn (chụp ảnh các em bé sơ sinh).

Đây chưa phải là danh sách đầy đủ các loại nhiếp ảnh, nhưng chúng sẽ giúp cho bạn biết mình nên bắt đầu với loại nhiếp ảnh nào. Và khi bạn khám phá và tìm hiểu thêm về nhiếp ảnh là gì, bạn sẽ hiểu sâu rộng hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã đề cập ở đây.

Không chỉ là về các yếu tố kỹ thuật và nghệ thuật, nhiếp ảnh còn là về cảm giác, cảm xúc và tạo mối liên hệ với con người và địa điểm.

Như vậy là thông qua bài viết ngày hôm nay, Adela Voice đã đem lại cho các bạn định nghĩa nhiếp ảnh là gì cũng như lịch sử hình thành phát triển và các loại nhiếp ảnh phổ biến hiện nay. Hãy tham khảo bài viết nếu như các bạn vẫn chưa xác định được phong cách nhiếp ảnh cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *