Lợi ích mà DNSSEC mang lại

Hướng dẫn cách kích hoạt DNSSEC cho tên miền

DNSSEC là công nghệ an toàn mở rộng dùng cho hệ thống Domain Name Server (DNS). Công nghệ này sẽ giúp cho người dùng truy cập vào tên miền mà họ thực sự muốn. Vậy bạn đã biết cách kích hoạt DNSSEC cho tên miền hay chưa?

Xem thêm:

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về DNSSEC và cách kích hoạt công nghệ này qua bài viết dưới đây nhé!

DNSSEC là gì?

DNSSEC hay còn gọi là DNS Security Extensions là một loại công nghệ bảo mật. Nó có chức năng là để bảo vệ các hệ thống DNS và chống lại những mối đe dọa từ bên ngoài.

DNSSEC là gì?
DNSSEC là gì?

DNSSEC sẽ cung cấp mọt cơ chế xác thực giữa các máy chủ DNS với nhau để có thể đảm bảo an toàn dữ liệu khi thực hiện các hoạt động như là truy cập website, gửi email,…

Thông thường thì giao thức DNS sẽ không có các công cụ giúp xác thực nguồn dữ liệu nên có thể dẫn đến nhiều nguy cơ lớn trong bảo mật. Trong quá trình tương tác của máy chủ với các máy trạm hoặc các máy chủ chuyển tiếp dữ liệu rất có thể bị chỉnh sửa hoặc giả mạo.

Cách thức hoạt động của DNSSEC

Tất cả các dữ liệu được gửi lên bản ghi của DNS thì đều được DNSSEC tạo ra chữ ký nhằm xác minh tính xác thực của dữ liệu này. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho kết nối của bạn với các bản ghi DNS là thuộc về đúng tên miền đang muốn truy cập. Tránh tình trạng truy cập vào tên miền đang bị tin tặc tấn công.

Cách thức hoạt động của DNSSEC
Cách thức hoạt động của DNSSEC

DNSSEC được thiết kế để bảo mật và khắc phục vấn đề do hệ thống DNS truyền thống gây ra đó là sử dụng các dữ liệu không được mã hóa cho các bản ghi DNS.

Cơ chế xác thực bảo mật của DNSSEC hoạt động bằng cách sử dụng xác thực PKI – Public Key Infrastructure. Nó sử dụng hai loại khóa mật mã đó là khóa công khai và khóa riêng. Các bản ghi DNS sẽ được đăng ký bằng khóa riêng, còn các chữ ký này sẽ được xuất bản trong RRSIG (Resource Record Digital Signature).

Mỗi khách hàng có thể xác thực tính xác thực của các bản ghi DNS nhận được bằng cách so sánh dữ liệu nhận được với khóa công khai của tên miền được lưu trữ trong bản ghi DNS DNSKEY. Điều này thực hiện được là nhờ RRSIG và khóa riêng được gửi cùng với các bản ghi DNS.

Lợi ích mà DNSSEC mang lại

Khả năng bạn tiếp xúc với các cuộc tấn công DNS sẽ rất cao nếu bạn đang chạy một máy chủ DNS tiêu chuẩn như Bind, mà không có bất kỳ loại xác thực bản ghi DNS nào. Bất cứ ai cũng có thể đánh lừa bạn và sau đó chuyển hướng các bản ghi DNS của bạn bất cứ nơi nào họ muốn.

Lợi ích mà DNSSEC mang lại
Lợi ích mà DNSSEC mang lại

Các trang web có nguồn gốc từ các máy chủ DNS mà tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày luôn phải đối mặt với các cuộc tấn công trực tuyến. Cho dù bạn có một trang web doanh nghiệp nhỏ hoặc một cổng thông tin có lưu lượng truy cập cao thì vấn đề này cũng không hề ngoại lệ.

Các cuộc tấn công nhắm vào DNS sẽ đe dọa bạn với thời gian downtime và mất khách hàng hoặc thứ hạng SEO của trang web. Ngày nay mọi tên miền đều cần DNSSEC để tránh các lỗi không đáng có cho khách hàng hoặc người truy cập của mình.

Công nghệ bảo mật mở rộng DNSSEC đem lại rất nhiều lợi ích trong việc đảm bảo an toàn đường truyền của hệ thống DNS. Cụ thể như:

  • Phòng tránh, giảm thiểu được các nguy cơ về bảo mật như: DNS giả mạo,  các tệp chứa mã độc, các chỉnh sửa làm sai lệch dữ liệu,,…
  • Giúp tăng cường uy tín của doanh nghiệp đối với người dùng.
  • Nhờ tăng cường bảo mật internet. ta có thể đảm bảo an toàn cho thông tin và công việc của doanh nghiệp nhờ tăng cường bảo mật internet.
  • Tạo ra dịch vụ internet an toàn hơn cho người dùng.

Kích hoạt DNSSEC

Vì hầu hết các nhà đăng ký tên miền vẫn không hỗ trợ công nghệ xác thực này cho tên miền của họ nên việc kích hoạt DNSSEC không hề đơn giản. Để kích hoạt DNSSEC thì các nhà đăng ký tên miền phải kích hoạt công nghệ này ở trong cơ sở hạ tầng tên miền và trên máy chủ DNS.

Kích hoạt DNSSEC
Kích hoạt DNSSEC

Một số nhà đăng ký tên miền chỉ hỗ trợ DNSSEC khi họ hoạt động như máy chủ DNS. Ngoài ra, việc ngăn không cho người dùng kích hoạt DNSSEC thể hiện rằng không phải tất cả các Top Level Domain đều được hỗ trợ bởi tất cả các nhà đăng ký tên miền.

ICANN có tổng hợp danh sách cập nhật các nhà đăng ký tên miền hỗ trợ DNSSEC. Danh sách này bao gồm một số nhà cung cấp phổ biến cùng với các tên miền cao cấp được hỗ trợ. Bạn chắc chắn sẽ có thể bảo mật các bản ghi DNS của mình với DNSSEC nếu bạn đang sử dụng một trong những nhà đăng ký tên miền được liệt kê.

Trên đây là hướng dẫn cách kích hoạt DNSSEC cho tên miền. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này thì đừng ngần ngại liên hệ với Long Vân theo thông tin liên hệ dưới đây.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email: sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net 

Nguồn: https://www.adelavoice.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *