Chia sẻ bí quyết chọn đất thổ cư tránh rủi ro cho bạn

Chia sẻ bí quyết chọn đất thổ cư tránh rủi ro cho bạn

Khi bạn đang muốn mua đất để an cư lập nghiệp hay chỉ đơn giản là kinh doanh kiếm lời. Thì đất thổ cư chính là giải pháp an toàn mà hiệu quả nhất dành cho bạn.

Tuy nhiên, có lẽ do không am hiểu cũng như không có kinh nghiệm mua bán nhà đất nên việc mua bán nhà đất sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Đừng lo nhé, thông qua bài viết này, Adela Voice sẽ chia sẻ những kinh nghiệm chọn đất thổ cư tránh rủi ro cho bạn ngay bên dưới.

Đất thổ cư là gì ?

Đất thổ cư là từ truyền thống để chỉ đất phi nông nghiệp. Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 02/08/2007 quy định đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận là đất ở.

Đất thổ cư là từ truyền thống để chỉ đất phi nông nghiệp
Đất thổ cư là từ truyền thống để chỉ đất phi nông nghiệp

Theo Luật đất đai 2013 có quy định về loại hình đất này. Trong đó đất thổ cư được chia làm 2 loại đất chính bao gồm: Đất thổ cư đô thị (ODT) và Thổ cư nông thôn (ONT). Mỗi phân loại đất sẽ có những chính sách và quy định khác nhau từ Luật pháp. Do đó bạn cũng nên tìm hiểu cẩn thận trước khi rót vốn mua bán.

Bí quyết chọn đất thổ cư tránh rủi ro cho bạn

Kinh nghiệm mua đất thổ cư là hạn chế tối đa tranh chấp, đảm bảo các yếu tố pháp lý hướng đất, môi trường,… để không ảnh hưởng đến quá trình sinh sống sau này.

Tìm hiểu kỹ càng, đầy đủ thông tin chung về khu đất

Việc đầu tiên nên làm khi quyết định mua bán đất thổ cư là cần phải tìm hiểu thật kỹ khu đất đó thuộc diện như thế nào, đường xá có thuận tiện hay không, khu dân sinh có tốt không. Cuộc sống ở đó sẽ rất thuận tiện nếu như mảnh đất gần trường học, chợ, bệnh viện…

Tìm hiểu kỹ càng, đầy đủ thông tin chung về khu đất
Tìm hiểu kỹ càng, đầy đủ thông tin chung về khu đất

Ngoài ra, bạn còn cần phải xác định xem mảnh đất thổ cư ấy có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa hay không? Đất có xảy ra tranh chấp gì không để không dính vào vòng luẩn cuốn kiện tụng. Đồng thời, chúng ta cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

Đảm bảo khu đất thổ cư có sổ đỏ

Đây là điều vô cùng quan trọng, nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất chúng ta nên mua đất đã có sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua. Để tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Đảm bảo khu đất thổ cư có sổ đỏ
Đảm bảo khu đất thổ cư có sổ đỏ

Cũng có rất nhiều trường hợp như mảnh đất chúng ta muốn mua có diện tích chỉ 40m2 nhưng khi yêu cầu xem sổ đỏ thì trong sổ lại có diện tích lớn hơn 40m2 (có thể là 80m² hoặc lớn hơn, nghĩa là phần đất mà họ rao bán là phần nằm trong sổ lớn này, và phần này chưa có tách sổ). Chủ nhà có thể sẽ lấy lý do đang chờ tách sổ và trước mắt bán với hình thức tạm viết tay đến khi có sổ sẽ chuyển cho chúng ta.


Đừng bao giờ chấp nhận mua đất với lý do “sau này sẽ tách sổ”. Bởi vì bạn không thể chắc chắn thời điểm nào mới có sổ riêng. Đặc biệt một khi trao đổi với chủ đất bạn phải xác định thông tin kỹ càng để tránh các trường hợp lừa đảo giấy tờ giả. Nên nếu quyết định vội vàng bạn sẽ có nguy cơ “tiền mất tật mang” vì pháp luật không công nhận mua bán theo hình thức này.

Hướng mảnh đất rất quan trọng

Mảnh đất lý tưởng nhất chính là nằm ở hướng Nam hay Đông Nam
Mảnh đất lý tưởng nhất chính là nằm ở hướng Nam hay Đông Nam

Mảnh đất lý tưởng nhất chính là nằm ở hướng Nam hay Đông Nam. Từ xa xưa ông bà ta vẫn có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Đây là 2 hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, lý tưởng bậc nhất cho việc xây nhà. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc hướng nhà sao cho phù hợp với tuổi.

Chú ý diện tích và vị thế quỹ đất

Một mảnh đất được xem là lý tưởng khi có sự tương quan giữa chiều rộng và chiều dài. Đất phải đảm bảo sự vuông vức địa thế bằng phẳng, vị trí đẹp. Phía trước không nên có những thứ sau:

  • Cột điện
  • Cây lớn
  • Đường cắm thẳng vào nhà
  • Rãnh thoát nước

Môi trường sống xung quanh

Mặc dù là đất thổ cư nhưng mảnh đất mà bạn đang định mua, nếu hồi trước mảnh đất đó làm nhà tù, bệnh viện, bãi rác hay nghĩa trang thì nên tránh. 

Môi trường sống xung quanh
Môi trường sống xung quanh

Còn nếu là mảnh đất mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại thì tốt. Đặc biệt hơn hết, nên ưu tiên những khu đất  có dân trí cao, điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng, ô tô có thể vào được, gần trường học, gần trạm y tế, bệnh viện và an ninh cao.

Tìm hiểu kỹ địa chất mảnh đất

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này. Khi mua đất bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Các khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu sẽ dẫn đến tốn kém về chi phí gia cố nền đất về sau.

Kiểm tra lối đi vào không có tranh chấp

Không chỉ tranh chấp quỹ đất mà thậm chí lối đi vào cũng có tranh chấp nếu chưa thể giải quyết. Rất nhiều gia đình cũng vì thế mà rao bán đất. Chính vì vậy bạn cần tỉnh táo kiểm tra thông tin kỹ càng. Nếu mua phải đất có lối đi tranh chấp bạn nên thương thảo để tránh bị lấp lối đi và bị cản trở đi lại.

Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan
Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Khi mua đất làm nhà, cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình) nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Đặc biệt, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp.

Thông qua những chia sẻ bí quyết mua đất thổ cư để sinh sống, đầu tư trên đây. Adela Voice hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình mảnh đất nhé! Nhớ cẩn thận để không bị lừa bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *