Hướng dẫn bạn cách chụp ảnh đường phố sinh động nhất

Hướng dẫn bạn cách chụp ảnh đường phố sinh động nhất

Các bạn đã biết được những cách chụp ảnh đường phố làm thế nào để sinh động và đẹp mắt nhất chưa? Nếu chưa thì xin mời tham khảo ngay bài viết ngày hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Bản chất của cách chụp ảnh đường phố đó là ghi lại cuộc sống hàng ngày và xã hội trên đường phố. Các bạn có thể tìm thấy cơ hội để thực hành chụp ảnh đường phố ở khắp mọi nơi và bạn không nhất thiết phải đi du lịch để chụp được những bức ảnh đẹp.

Đây là một thể loại nhiếp ảnh thường được thực hiện mà không có sự cho phép và đối tượng của bạn không hề hay biết. Hãy cùng với Adela Voice tìm hiểu xem làm như thế nào để có thể chụp ảnh đường phố đơn giản nhất trong chuyên mục Blog hôm nay nhé!

Cách chụp ảnh đường phố với 8 mẹo nhỏ

Cách chụp ảnh đường phố với 8 mẹo nhỏ
Cách chụp ảnh đường phố với 8 mẹo nhỏ

Bằng cách chụp ảnh đường phố, các bạn có thể phát hiện ra một nhân vật thú vị bắt kịp tầm nhìn và cho phép bạn chụp ảnh họ. Hoặc là bạn có thể đến gặp người lạ và xin phép họ để chụp ảnh.

Điều quan trọng nhất với nhiếp ảnh đường phố là sự vui vẻ và tận hưởng cảm giác thích thú với chiếc máy ảnh của bạn. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là nắm bắt cảm xúc, con người và khắc họa tính cách của một người nào đó.

Chọn ống kính phù hợp nhất

Quyết định sử dụng ống kính nào là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cách chụp ảnh đường phố. Nếu như bạn muốn đứng xa chụp, thì hãy chọn sử dụng các ống kính tele.

Nếu bạn muốn trông không dễ thấy, bạn sẽ cần phải đến gần và sử dụng ống kính góc rộng. Nhiều nhiếp ảnh gia đường phố chọn một chiếc máy ảnh nhỏ gọn chứ không phải là máy DSLR, ưu điểm của loại này là nhỏ hơn, nhẹ và kín đáo.

Cài đặt máy ảnh

Cài đặt máy ảnh
Cài đặt máy ảnh

Cách chụp ảnh đường phố nhanh nhất và dễ dàng nhất để thiết lập máy ảnh của bạn là chuyển máy ảnh sang AV (chế độ ưu tiên khẩu độ) và chọn f-stop (khẩu độ) và ISO theo cách thủ công.

Máy ảnh sau đó sẽ quyết định tốc độ màn trập, nếu như các bạn đi chụp vào một ngày nắng chói, nơi tốt để bắt đầu là khoảng  f/16 với ISO trong khoảng 200-400. Lưu ý dựa theo tốc độ màn trập mà các bạn hãy điều chỉnh khẩu độ và ISO cho phù hợp.

Nếu tốc độ màn trập dưới 1/80, thì ảnh sẽ có thể bị mờ, nhưng điều đó cũng có thể được sử dụng để có hiệu ứng tốt. Để khắc phục hiện tượng mờ, chỉ cần tăng ISO và / hoặc chọn khẩu độ rộng hơn.

Nếu chưa quen với nhiếp ảnh, bạn luôn có thể đặt máy ảnh ở chế độ P (chương trình hoặc tự động) và để máy ảnh chọn cài đặt chính xác. Bạn vẫn có thể điều chỉnh EV nếu bạn muốn phơi sáng trên hoặc dưới ảnh chụp theo ý muốn của mình.

Đến gần đối tượng của bạn

Đến gần đối tượng của bạn
Đến gần đối tượng của bạn

Sử dụng ống kính góc rộng cho phép bạn chụp gần đối tượng của mình, lợi thế của góc rộng mang lại cho người xem cảm giác như đang ở trong khung cảnh đó. Bạn cũng sẽ dễ hòa mình vào trong đám đông như một phần của môi trường xung quanh đó.

Nhiều bức ảnh đường phố thành công được chụp chỉ cách hành động vài mét và đôi khi chỉ cách vài cm. Đi bộ qua một con phố đông đúc, khu chợ hoặc công viên có thể tạo ra một số bức ảnh bổ ích nếu bạn tinh ý và để mắt đến những chủ đề thú vị quanh đó.

Luôn cầm theo máy ảnh của bạn

Luôn cầm theo máy ảnh của bạn
Luôn cầm theo máy ảnh của bạn

Những cách chụp ảnh đường phố là tự phát và không đợi ai cả, điều này sẽ giúp cho bức ảnh trở nên hoàn hảo. Máy ảnh là cửa ngõ để bạn chia sẻ tầm nhìn của bạn với thế giới và bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh tuyệt vời khi mà không mang máy ảnh bên mình.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng mình luôn cầm theo máy ảnh trong tay để chụp ảnh bất cứ khi nào. 

Chụp ảnh từ hông

Theo nguyên tắc chung của chụp ảnh đường phố đó là nếu bạn có thể chụp bằng máy ảnh khi đưa máy ảnh lên tầm mắt thì bạn sẽ có được một bức ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên, đôi khi bạn không thể nâng máy ảnh lên ngang tầm mắt và vì vậy chụp từ hông là một phương pháp hữu ích để ghi lại khoảnh khắc quyết định.

Nếu như các bạn cảm thấy quá khó khăn để cầm máy ảnh lên mắt và hướng nó về phía người lạ. Thì hãy bắt đầu cầm máy ảnh ngang hông để chụp được những bức ảnh chân thực hơn.

Chụp vào ban đêm

Chụp vào ban đêm
Chụp vào ban đêm

Cách chụp ảnh đường phố vào ban đêm là cơ hội tuyệt vời để có những bức ảnh độc đáo. Tuy nhiên thì không dễ dàng như chụp vào ban ngày, bạn sẽ cần lưu ý đến tốc độ màn trập thấp để tránh bị mờ và sử dụng ISO và khẩu độ của bạn để bù cho ánh sáng yếu.

Hãy mang theo chân máy nếu bạn định chụp phơi sáng lâu. Ngoài ra, sử dụng ống kính khẩu độ nhanh sẽ cho phép bạn quay được cảnh thiếu sáng mà vẫn có thể đóng băng hành động.

Khi chụp vào ban đêm, hãy thử tìm các đường thẳng, bóng đổ và bố cục thú vị để tạo cho hình ảnh một bố cục trực quan đậm nét. Các đối tượng có bóng rất thú vị và có thể tạo ra bố cục đẹp với bóng đổ đầy tiền cảnh.

Chất lượng hình ảnh không là quan trọng nhất

Chất lượng hình ảnh không là quan trọng nhất
Chất lượng hình ảnh không là quan trọng nhất

Các bạn nên cố gắng đạt được chất lượng hình ảnh cao khi có thể, nhưng với cách chụp ảnh đường phố thì điều đó không phải là điều quan trọng nhất. Các yếu tố như là bố cục, ánh sáng, kịch tính và câu chuyện bạn đang muốn kể quan trọng hơn chất lượng hình ảnh.

Độ sắc nét, độ nhiễu thấp và chất lượng hình ảnh không hoàn hảo là vô giá trị nếu bạn có bố cục kém, ánh sáng xấu và không có không khí để kể một câu chuyện. Hãy tập trung vào những gì quan trọng, về cơ bản đó là điều tạo nên một hình ảnh đường phố tuyệt vời.

Quan trọng nhất là hãy vui vẻ

Quan trọng nhất là hãy vui vẻ
Quan trọng nhất là hãy vui vẻ

Giống như tất cả các thể loại nhiếp ảnh, điều quan trọng là phải tận hưởng những gì bạn làm và làm những gì bạn thích. Đam mê chụp ảnh sẽ giúp bạn sáng tạo hơn, vì vậy hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc chứ không phải những gì người khác mong đợi.

Một trong những ưu điểm của việc chụp ảnh đường phố là giúp bạn đi ra ngoài, gặp gỡ những người thú vị và nhìn cuộc sống hàng ngày từ một góc nhìn mới mẻ. Đây là điều truyền cảm hứng cho rất nhiều nhiếp ảnh gia đường phố.

Như vậy là thông qua bài viết ngày hôm nay, Adela Voice đã giúp cho các bạn có thể nắm bắt được 8 mẹo nhỏ để có cách chụp ảnh đường phố phù hợp với bản thân nhất. Hi vọng chúng tôi đã có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình trở thành một nhiếp ảnh gia đường phố chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *