Tầm quan trọng của bảo vệ tên miền

Cách bảo vệ và bảo mật tên miền an toàn tuyệt đối

Tên miền là đại diện cho website của bạn trên internet. Sau khi đăng ký tên miền thành công bạn vẫn có thể bị mất tên miền nếu công tác bảo mật không được thực hiện tốt. Liệu bạn đã biết cách bảo vệ và bảo mật tên miền an toàn tuyệt đối chưa.

Xem thêm:

Nếu bạn còn chưa biết cách bảo vệ tên miền của mình sao cho đúng thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Tầm quan trọng của bảo vệ tên miền

Bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân của mình trong quá trình đăng ký tên miền cho website. Những thông tin này bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ, vị trí,… Đây là yêu cầu bắt buộc từ phía công ty đăng ký tên miền toàn cầu ICANN. Sau khi bạn cung cấp những thông tin này thì chúng sẽ được thu thập và báo cáo lên hệ thống dữ liệu của Whois.

Tầm quan trọng của bảo vệ tên miền
Tầm quan trọng của bảo vệ tên miền

Những thông tin này có thể bị tin tặc đánh cắp rồi bán cho những tổ chức khác. Sau đó những bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi những cuộc gọi, tin nhắn, email rác vì thông tin cá nhân của bạn đã bị lộ.

Vậy nên, việc bảo vệ tên miền và bảo mật các thông tin cá nhân khi đăng ký tên miền là điều vô cùng quan trọng.

Những cách bảo vệ tên miền của bạn

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc tên miền của bạn bị mất nhưng có ba nguyên nhân phổ biến sau đây mà nhiều người mắc phải đó là:

 • Tên miền bị hết hạn hoặc không gia hạn kịp thời
 • Tên miền bị đánh cắp
 • Thông tin khi đăng ký tên miền không chính xác

Chúng ta hãy cùng đi vào từng cách thức bảo vệ tên miền đối với từng nguyên nhân nhé.

Khi tên miền hết hạn

Bạn được quyền sử dụng, sở hữu tên miền trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải là mãi mãi. Bằng các gia hạn thêm thời gian sử dụng tên miền khi tên miền sắp hết hạn thì bạn mới có thể tiếp tục sử dụng tên miền.

Khi tên miền hết hạn
Khi tên miền hết hạn

Và khi quá thời gian gia hạn mà bạn vẫn chưa đóng phí để tiếp tục sử dụng tên miền thì tên miền sẽ bị lấy lại. Để khắc phục được điều này thì bạn cần phải:

 • Để ý và theo dõi kỹ ngày phải gia hạn tên miền. Có thể đóng phí duy trì tên miền sớm trước thời hạn hoặc là gia hạn cho tên miền trong một khoảng thời gian dài hơn. Đặc biệt là với những thương hiệu lớn thì không nên để vấn đề này là mất tên miền và ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu
 • Nếu nhà đăng ký tên miền của bạn có chức năng tự động gia hạn tên miền thì bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng đến nó. Bạn sẽ không cần phải quá bận tâm đến vấn đề gia hạn tên miền nữa vì nhà đăng ký đã thay bạn làm điều đó rồi.
 • Luôn phải cập nhật thông tin liên lạc để nhà đăng ký có thể thông báo cho bạn khi tên miền cần được gia hạn.

Bảo vệ tên miền khỏi nguy cơ bị trộm cắp

Tên miền có thể bị tấn công hoặc đánh cắp nếu bạn không có các biện pháp bảo mật chúng cẩn thận. Để khắc phục được tình trạng tên miền bị trộm cắp thì bạn hãy thực hiện những biện pháp sau:

Bảo vệ tên miền khỏi nguy cơ bị trộm cắp
Bảo vệ tên miền khỏi nguy cơ bị trộm cắp
 • Bạn hoặc doanh nghiệp của mình phải luôn là người sở hữu, kiểm soát tên miền chứ không phải là nhà đăng ký tên miền.
 • Sử dụng dịch vụ khóa tên miền có thể giúp ngăn chặn việc tên miền của bạn bị chuyển tới nhà cung cấp khác một cách bất hợp pháp trong khi chưa có sự cho phép của bạn.
 • Hầu hết các nhà đăng ký tên miền đều có cung cấp tính năng giúp làm ẩn đi thông tin cá nhân của bạn trên hồ sơ của Whois. Những kẻ gian cố gắng lấy thông tin cá nhân của người khác sẽ không thể thấy thông tin của bạn khi chúng tra cứu trên Whois nữa.
 • Lựa chọn một mật khẩu mạnh cho tài khoản tên miền có thể tăng khả năng ngăn chặn người khác truy cập vào tài khoản tên miền của bạn. Tài khoản này có thể quản lý tất cả những tính năng và cài đặt của tên miền nên hết sức quan trọng.
 • Có rất nhiều kẻ lừa đảo mạo danh nhà đăng ký tên miền gửi những thông tin không chính xác đến cho bạn. Nếu bạn cảm thấy có bất kỳ điều gì bất thường thì hãy liên hệ để xác minh thông tin với công ty đăng ký tên miền ngay.

Khi thông tin đăng ký tên miền của bạn không được chính xác

Thông tin đăng ký tên miền không chính xác sẽ làm cho nhà đăng ký tên miền không thể thông báo các thông tin quan trọng liên quan đến tên miền của bạn. Để khắc phục được điều này thì bạn cần:

 • Luôn cập nhật thông tin liên lạc của bạn thật đầy đủ và chính xác.
 • Nếu tên miền của bạn có thiết lập tùy chọn thì phải luôn có đủ số dư trong tài khoản và giữ cho tài khoản thanh toán luôn hợp lệ.

Ngoài ra để bảo vệ được tên miền tốt nhất thì bạn nên tìm hiểu để nắm rõ hơn về những chiêu trò lừa đảo, đánh cắp ngày nay của tin tặc để phòng tránh.

Trên đây là những cách bảo vệ và bảo mật tên miền an toàn tuyệt đối. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc về dịch vụ cloud vps thì đừng ngần ngại liên hệ với Long Vân theo thông tin liên hệ dưới đây. 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email: sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net 

Nguồn: https://www.adelavoice.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *