Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Telegram an toàn

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Telegram an toàn

Cách bảo mật tài khoản Telegram an toàn luôn được nhiều người quan tâm bởi Telegram là ứng dụng chat miễn phí phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc hacker tấn công vào tài khoản người dùng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong bài viết này, AdelaVoice sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ bảo mật tài khoản Telegram hiệu quả trước sự tấn công của hacker. Hãy cùng nhau theo dõi nhé!

Giới thiệu ứng dụng Telegram

Giới thiệu ứng dụng Telegram
Giới thiệu ứng dụng Telegram

Telegram là một ứng dụng nhắn tin an toàn và bảo mật cao được phát triển cho công nghệ điện toán đám mây và dịch vụ giao thức thoại qua IP. Ứng dụng này cho phép bạn sử dụng nó trên nhiều hệ điều hành Android, iOS, Windows, MacOS và Linux. Bạn có thể nhanh chóng trao đổi tin nhắn bằng bất kỳ ảnh, video, biểu tượng, âm thanh, hình dán và tệp nào.

Telegram hoàn toàn miễn phí sử dụng và được hỗ trợ trên nhiều loại thiết bị từ điện thoại đến máy tính. Đó là lý do tại sao ứng dụng này hiện nay rất phổ biến trên thị trường.

Telegram có an toàn không?

Telegram có an toàn không?
Telegram có an toàn không?

Telegram có an toàn khi sử dụng không? Nhiều người hỏi câu hỏi này. Để trả lời điều này AdelaVoice sẽ giúp bạn hiểu rõ đặc điểm, trước hết là cơ chế hoạt động của Telegram. Đặc biệt, ứng dụng Telegram có các cơ chế sau:

  • Mã hóa dữ liệu: Telegram sử dụng giao thức mã hóa MTProto mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu người dùng. Đây được coi là giao thức mã hóa họ tự phát triển để đảm bảo tính an toàn và bảo mật.
  • Tính năng hủy tin nhắn tự động: Người dùng có thể thiết lập thời gian hủy tin nhắn nghĩa là tin nhắn sẽ tự mất sau khi được gửi đi trong một khoảng thời gian mà bạn mong muốn.
  • Khóa 2 yếu tố ( 2FA): Telegram hỗ trợ khóa xác thực 2 lớp nhằm tăng cường bảo mật trong hoạt động đăng nhập của người dùng.
  • Không lưu trữ trên máy chủ: Nhà phát triển Telegram cho biết họ không lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng trên máy chủ của họ. Do đó, thông tin của người dùng sẽ đảm bảo an toàn không bị đánh cắp kể cả khi máy chủ bị tấn công.
  • Có thể chỉnh sửa tin nhắn đã gửi: Telegram cho phép chỉnh sửa tin nhắn đã gửi do lỗi gửi nhầm hoặc sai chính tả nhưng người nhận sẽ không thể đọc được tin nhắn gốc mặc dù biết tin nhắn đó đã được sửa.

Mặc dù Telegram được đánh giá là ứng dụng an toàn, bảo mật nhưng nó sẽ không đảm bảo hoàn toàn 100% hệ thống không bị tấn công bới hacker. Do đó, để đảm bảo an toàn và bảo mật với dữ liệu cá nhân, bạn cần sử dụng tài khoản của mình và quản lý thông tin cá nhân một cách an toàn, tránh click vào các link lạ, link giả mạo. Điều này dễ khiến tài khoản hoặc thông tin cá nhân của bạn bị đánh cắp.

Cách bảo mật tài khoản Telegram an toàn

Cách bảo mật tài khoản Telegram an toàn
Cách bảo mật tài khoản Telegram an toàn

Dựa vào kinh nghiệm từ các chuyên gia và người chơi, AdelaVoice đã tổng hợp và gửi đến độc giả 5 cách bảo mật tài khoản Telegram sau đây:

Cách 1: Bật 2FA cho tài khoản Telegram

Đầu tiên bạn hãy bật 2FA cho tài khoản bằng cách vào Settings -> Privacy and Security -> Two-step Verification.

Cách 2: Không tiết lộ số điện thoại

Không để tiết lộ số điện thoại trên Telegram. Vào Settings -> Privacy and Security -> Phone number Privacy và tắt hiện thị số điện thoại công khai.

Cách 3: Không để người lạ tự ý thêm mình vào Group

Không để người lạ tự ý thêm mình vào các group. Vào Settings -> Privacy and Security -> Group & Channel -> My contacts nghĩa là Danh bạ của tôi, chỉ có những người trong danh bạ, vòng bạn bè mới có quyền thêm bạn vào group.

Cách 4: Tắt tính năng tự động tải xuống tệp nhóm kênh

Tắt tính năng tự động tải xuống tệp nhóm kênh để ngăn chặn việc tải xuống tệp có chứa mã độc. Đi tới Settings -> Advanced -> Automatic download rồi tắt.

Cách 5: Xóa các Session đáng ngờ

Kiểm tra tất cả các phiên đăng nhập tài khoản, xóa các phiên hoặc thiết bị đáng ngờ đã lâu không sử dụng. Đi tới Settings -> Privacy and Security -> Show All Session để hiện thị mọi phiên bản đã đăng nhập. Kiểm tra tất cả các phiên đăng nhập tài khoản, xóa các phiên đáng ngờ hoặc thiết bị không được sử dụng trong một thời gian dài.

Bảo vệ và sử dụng Telegram một cách an toàn , để hạn chế sự tấn công của hacker bạn cũng nên sử dụng mật khẩu mạnh. Để thay đổi mật khẩu mạnh của mình, bạn phải đi tới Settings > Privacy and Security. > chọn Passcode & Face ID hoặc Passcode & Touch ID tùy thuộc vào thiết bị của bạn. Sau đó, chọn một mật khẩu mạnh với độ dài đủ và chưa ký tự đặt biệt để hoàn thành.

Ở trên, AdelaVoice đã chia sẻ các cách chi tiết để bảo mật tài khoản Telegram của bạn an toàn khỏi các cuộc tấn công của hacker. Chúng tôi hy vọng những phương pháp từ chuyên mục Công nghệ trên sẽ giúp bạn sử dụng Telegram một cách an toàn. Trong ứng dụng điện thoại, các cài đặt có thể giống nhau hoặc có thể có một số thay đổi nhỏ. Tuy nhiên, chức năng và nhiệm vụ của nó cũng giống như ở hướng dẫn trên. Vì vậy, hãy bảo vệ tài khoản Telegram của bạn ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *