Khắc phục các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon

Khắc phục các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon

Làm sao để khắc phục được các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon để các bạn không phải mất thời gian đi đến cửa hàng? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tham khảo những cách sửa chữa ngay tại nhà.

Các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon thông thường sẽ là các mã lỗi 01, 02, 10, 40, 70, … và còn nhiều nữa. Các lỗi này xuất hiện khi có vấn đề trong thẻ nhớ, màn trập, ống kính hoặc pin của máy ảnh và còn một yếu tố nữa đó là bụi trong các điểm tiếp xúc của máy ảnh.

Cảm giác sẽ thật khó chịu nếu như các bạn đang sử dụng thiết bị của mình mà lại xảy ra những lỗi như thế này, phải không? Đừng lo lắng, hãy cùng với Adela Voice tìm hiểu những lỗi này là gì cũng như cách để khắc phục chúng trong bài viết Blog ngay sau đây.

Hướng dẫn khắc phục các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon

Hướng dẫn khắc phục các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon
Hướng dẫn khắc phục các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon

Thông thường, các thông báo mã lỗi máy ảnh Canon sẽ xuất hiện trên màn hình LCD để cho các bạn biết được lỗi đó là gì và cách để sửa lỗi. Những thông báo này cảnh báo cho bạn về sự cố có thể xảy ra trong thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận khi sửa chữa các mã lỗi này, việc tự sửa chữa đôi khi có thể phản tác dụng và gây thêm hư hỏng cho chiếc máy ảnh DSLR Canon của bạn. Để giải quyết vấn đề, chúng tôi đã liệt kê những cách an toàn nhất để khắc phục sự cố về 19 loại lỗi máy ảnh Canon.

Lỗi 01

Lỗi 01
Lỗi 01

Để có những bức ảnh hoàn hảo, máy ảnh DSLR Canon và ống kính cần phải đồng bộ trong khi cài đặt khẩu độ, tiêu điểm, ổn định hình ảnh, v.v. Có nghĩa là các điểm tiếp xúc giữa ống kính và máy ảnh của bạn cần phải nằm đúng vị trí.

Máy ảnh Canon của bạn sẽ hiển thị lỗi 01 trên màn hình nếu như chúng không nằm khớp vị trí với nhau. Đây là một trong các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon chỉ ra rằng máy ảnh không thể giao tiếp với ống kính do bụi bẩn, hoặc khẩu độ bị kẹt, … 

Cách để khắc phục lỗi này:

 • Xem ống kính có được đặt đúng cách trên máy ảnh hay chưa.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm hoặc máy thổi hơi và vải sợi nhỏ vệ sinh các điểm tiếp xúc giữa máy ảnh và ống kính. Loại bỏ bụi bẩn, dấu vân tay, dầu và vết ố, … khỏi ống kính hoặc có thể sử dụng chất lỏng làm sạch ống kính DSLR để làm sạch.

Lỗi 02

Thông báo mã Err 02 cho biết có vấn đề với thẻ SD của máy ảnh, trong đó máy ảnh DSLR Canon không thể truy cập thẻ nhớ để lưu ảnh và video. Điều này có thể xảy ra do một số lý do như thẻ máy ảnh không được lắp đúng cách, bộ nhớ của thiết bị đầy hoặc là bị hỏng.

Nếu Err 02 xuất hiện ngay sau khi chụp ảnh hoặc quay video, có khả năng là những ảnh hoặc video đó không được lưu trong thẻ nhớ. Cách sửa lỗi này như sau:

 • Tháo ra và lắp lại thẻ nhớ của máy ảnh.
 • Cố gắng sửa thẻ SD bị hỏng bằng cách định dạng chúng như được mô tả trong hướng dẫn sử dụng của máy ảnh Canon của bạn. Bạn có thể định dạng thẻ nhớ ngay ở trong máy ảnh hoặc làm trên máy tính của mình.
 • Nếu format thẻ nhớ không khắc phục được lỗi 02 của máy ảnh Canon, hãy thay thẻ nhớ mới. Luôn sử dụng thẻ SD tốc độ cao được hỗ trợ bởi kiểu máy DSLR Canon của bạn.

Lỗi 03

Mã lỗi 03 đó chính là thông báo dung lượng trên thẻ nhớ máy ảnh của bạn còn ít hơn hoặc đã hết. Khi xảy ra lỗi này thì máy ảnh sẽ không lưu lại bất kỳ ảnh hoặc video mới nào do bạn quay.

Cách khắc phục lỗi này:

 • Làm trống thẻ nhớ máy ảnh của bạn bằng cách chuyển các tệp và thư mục vào máy tính hoặc ổ cứng di động của bạn.
 • Định dạng thẻ nhớ để có thể sử dụng lại trong máy ảnh.
 • Thay thẻ nhớ mới.

Lỗi 04

Một trong các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon phổ biến nhất đó là lỗi 04. Bạn có thể nhận được Lỗi 04 với thông báo “Unable to display back image” hoặc là “Cannot save images” vì thẻ đã đầy bộ nhớ.

Cách để khắc phục lỗi này:

 • Chuyển các ảnh hoặc video từ thẻ nhớ sang ổ cứng di động hoặc máy tính, … 
 • Chọn nhiều tệp và xóa chúng từ thẻ SD trên máy tính của bạn.
 • Định dạng thẻ nhớ máy ảnh.
 • Thay thế thẻ nhớ khác.

Lỗi 05

Lỗi 05
Lỗi 05

Thỉnh thoảng khi các bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng thì đèn flash của máy ảnh sẽ không hoạt động. Thay vào đó sẽ có một âm thanh phát ra và máy ảnh của bạn đưa ra thông báo lỗi Err 05 – “The built-in flash could not be raised”.

Sự cố đèn flash không hoạt động được là một trong các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon thường gặp ở các mẫu máy DSLR của Canon bao gồm Canon EOS 600D, 80D, Canon Rebel T5 và các máy khác.

Cách sửa chữa:

 • Tắt và sau đó bật máy ảnh DSLR của bạn sau một vài phút.
 • Nếu lỗi đèn flash vẫn tiếp diễn, hãy liên hệ với cửa hàng nơi bạn mua để sửa chữa hoặc đến trung tâm bảo hành.

Lỗi 06, CLEAn, CLn và CCd

Thông báo lỗi “Err 06 – Self Cleaning Sensor Unit Malfunction. Consult with Canon Service Center” hoặc là “Err CLEAn / CLn / CCd” giúp chỉ ra rõ ràng vấn đề với bộ phận cảm biến tự làm sạch trên máy ảnh Canon của bạn.

Đây là các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon trên các dòng máy Canon EOS 40D, M50, Canon 7D Mark II và các loại khác.

Để khắc phục, các bạn cần:

 • Từ Menu hãy bật chế độ làm sạch cảm biến của máy ảnh.
 • Tắt công tắc nguồn máy ảnh. Sau vài phút thì hãy bật lại.
 • Tắt máy ảnh sau đó lấy pin ra, sạc đầy rồi lắp pin lại.
 • Mở Menu trong máy ảnh và tắt chức năng tự động làm sạch đi.
 • Nếu các cách trên không khắc phục được, các bạn hãy đem máy ảnh đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng nơi mua.

Lỗi 10/20/30/40/50/70/80

Lỗi 10/20/30/40/50/70/80
Lỗi 10/20/30/40/50/70/80

Các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon Err 10, Err 20, Err 30, Err 40, Err 50, Err 70 và Err 80 hiển thị do trục trặc kỹ thuật trong máy ảnh của bạn. Những lỗi này không cho phép bạn chụp ảnh hoặc quay video thêm.

Mã lỗi Thông báo lỗi
10   A file system malfunction has been detected (Sự cố hệ thống tệp đã được phát hiện).  
20   A mechanical malfunction has been detected (Một sự cố cơ học đã được phát hiện).  
30 A shutter malfunction has been detected (Đã phát hiện thấy trục trặc màn trập).
40 A power malfunction has been detected (Đã phát hiện sự cố về nguồn).
50   An electric control malfunction has been detected (Một sự cố điều khiển điện đã được phát hiện). 
70   An image related malfunction has been detected (Một sự cố liên quan đến hình ảnh đã được phát hiện). 
80   An image or electric control malfunction has been detected (Hình ảnh hoặc sự cố điều khiển điện đã được phát hiện).  

Để sửa chữa tất cả lỗi này:

 • Tắt máy ảnh, đợi vài phút và bật thiết bị lên lại.
 • Làm sạch các điểm tiếp xúc của pin máy ảnh (lưu ý phải tháo pin ra trước). Bạn có thể làm sạch các cực của pin bằng tăm bông và đảm bảo rằng chúng đã được sạc và sau đó lắp lại vào máy ảnh.

Lỗi 99

Lỗi 99
Lỗi 99

Lỗi này làm cho máy ảnh của bạn không thể chụp ảnh và quay video được, lỗi này liên quan đến ống kính máy ảnh, thẻ nhớ hoặc pin. Nếu bất kỳ cái nào trong số này bị vỡ, bị hỏng, có bụi hoặc không được đặt đúng cách trên thiết bị thì lỗi này sẽ xuất hiện.

Cách khắc phục:

 • Tắt máy ảnh và chờ một phút, sau đó bật máy ảnh.
 • Đảm bảo ống kính không bị nghiêng và được đặt đúng cách trên máy ảnh.
 • Làm sạch các điểm tiếp xúc của ống kính với máy ảnh cũng như là ống kính.
 • Thử chuyển sang sử dụng một ống kính khác. Nếu máy ảnh của bạn có thể sử dụng bình thường, thì vấn đề là ở ống kính.
 • Tắt máy ảnh, tháo pin chính và pin dự phòng nếu bạn đang sử dụng, chờ 5-10 phút sau đó lắp pin lại. Đảm bảo độ sạch giữa các khe cắm pin và điểm tiếp xúc.
 • Tháo ra và lắp lại thẻ nhớ.
 • Nếu lỗi camera 99 đã được khắc phục sau khi thử với thẻ nhớ khác, thì thẻ nhớ là nơi có vấn đề. Khi này bạn cần định dạng hoặc thay thế thẻ khác.

Lỗi “Movie recording has been stopped automatically”

Lỗi “Movie recording has been stopped automatically”
Lỗi “Movie recording has been stopped automatically”

Một trong các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon khi quay phim đó là “Movie recording has been stopped automatically” (Quay phim đã bị dừng tự động) hầu hết liên quan đến vấn đề thẻ nhớ. Thẻ SD máy ảnh của bạn có thể không còn dung lượng trống hoặc có tốc độ ghi, đọc thấp do đó không thể quay video.

Cũng có thể bạn đã đạt đến giới hạn thời gian ghi hoặc kích thước tệp tối đa theo kiểu máy ảnh của mình. Bạn có thể kiểm tra tại trang web hỗ trợ của Canon, thời gian ghi và kích thước tệp tối đa được phép cho kiểu máy ảnh của bạn, ở các chế độ ghi và dung lượng thẻ SD khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn thấy máy ảnh nóng lên khi lỗi xuất hiện, đó có thể là do sử dụng liên tục các cảm biến trong khi quay và máy ảnh tự động dừng quay để hạ nhiệt.

Cách khắc phục lỗi này:

 • Tắt máy ảnh và để nguội.
 • Không để máy ảnh ở nhiệt độ cao như dưới ánh nắng trực tiếp.
 • Thử với một thẻ nhớ khác. Đảm bảo bạn đang sử dụng thẻ nhớ tương thích với máy ảnh của mình.
 • Chuyển tệp sang máy tính và định dạng thẻ SD trong máy ảnh để tạo dung lượng và tái sử dụng.

Lỗi “Battery level is too low. Cannot clean sensor”

Thông báo lỗi máy ảnh như trên ‘xuất hiện khi không đủ dung lượng pin còn lại. Điều này khiến màn trập đóng lại trong quá trình vệ sinh cảm biến và có thể làm hỏng cảm biến hình ảnh của máy ảnh.

Cách sửa chữa lỗi này đó là tắt máy ảnh, tháo pin và sạc đầy.

Như vậy là Adela Voice đã tổng hợp lại được 19 các lỗi thường gặp của máy ảnh Canon và hướng dẫn để khắc phục các lỗi này. Nếu như các bạn đang sử dụng các dòng máy ảnh đến từ hãng này, hãy lưu lại bài viết và áp dụng nếu như thiết bị của mình có trục trặc gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *