Bằng lái xe IAA

Tìm hiểu bằng lái xe quốc tế là gì?

Với nền kinh tế hội nhập phát triển như hiện nay thì việc đi lại giữa các quốc gia đã trở nên dễ dàng hơn. Để có thể điều khiển phương tiện tại quốc gia khác một cách hợp pháp, bạn bắt buộc phải có một loại giấy tờ gọi là bằng lái xe quốc tế.

Xem thêm:

Vậy thì bằng lái xe quốc tế là gì và tầm quan trọng của nó ra sao? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế là gì?
Bằng lái xe quốc tế là gì?

Hiểu đơn giản thì bằng lái xe quốc tế là loại bằng lái được chuyển từ bằng lái gốc được cấp từ quốc gia mà người sở hữu đang sinh sống. Có thể coi bằng lái xe quốc tế như một thẻ nhận dạng cá nhân và cho phép người sở hữu có thể điều khiển phương tiện ở bất kỳ quốc gia nào công nhận loại giấy phép này.

Bằng lái xe quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi học tập, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài. Bởi vì với bằng lái xe quốc tế, những người này không cần phải đổi sang giấy phép lái xe của nước sở tại mà vẫn có thể điều khiển phương tiện một cách hợp pháp. Nhưng để được xem là hợp pháp thì bằng lái xe quốc tế vẫn cần phải đi kèm với giấy phép lái xe của quốc gia còn hiệu lực nữa.

Những loại bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe IDP

Bằng lái xe IDP
Bằng lái xe IDP

IDP là viết tắt của International Driving Permit, loại bằng quốc tế này do các sở GTVT tại các tỉnh, thành phố của nước ta cấp. Bằng lái xe IDP giúp người sở hữu điều khiển phương tiện giao thông tại tất cả các nước tham gia vào Công ước về giao thông đường bộ năm 1968.

Công ước này gọi tắt là Công ước Vienna và Việt Nam cũng có tham gia vào Công ước. Để có thể đổi được bằng lái xe IDP, bạn có thể liên hệ trực tiếp với sở GTVT của tỉnh, thành phố đang sinh sống. Một cách khác nữa là đổi bằng lái xe online thông qua hệ thống thông tin của Tổng Cục: gplx.gov.vn

Bằng lái xe IAA

Bằng lái xe IAA
Bằng lái xe IAA

IAA là viết tắt của International Automobile Association, loại bằng lái xe do hiệp hội ô tô quốc tế cấp tại Hoa Kỳ. Sau đó nó được chuyển trực tiếp về Việt Nam qua dịch vụ chuyển phát nhanh đường hàng không.

Lệ phí chuyển đổi bằng IAA phụ thuộc vào thời hạn đổi. Vấn đề chuyển đổi bằng được thực hiện khá đơn giản và có thể tiến hành trực tiếp trên website của hiệp hội ô tô Quốc tế Hoa Kỳ: idl-iaa.com

Bằng lái quốc tế này được chấp nhận sử dụng tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ. So với loại bằng IDP chỉ được sử dụng tại 85 nước tham gia công ước Vienna thì IAA thuận tiện hơn khá nhiều.

Giấy tờ cần thiết để đổi bằng lái xe quốc gia sang bằng lái xe quốc tế

Giấy tờ cần thiết để đổi bằng lái xe quốc tế
Giấy tờ cần thiết để đổi bằng lái xe quốc tế

Ở nước ta, việc chuyển đổi giấy phép lái xe Việt Nam sang giấy phép lái xe quốc tế yêu cầu những giấy tờ sau:

 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy phép lái xe của Việt Nam còn thời hạn sử dụng
 • Ảnh thẻ 3×4
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực tại quốc gia đang cư trú
 • Chữ ký của chủ bằng lái xe

Sau khi đã chuẩn bị những loại giấy tờ này rồi, chủ xe còn phải chuẩn bị thêm một tài khoản ngân hàng có đủ tiền để tiến hành thanh toán trực tuyến.

Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế

Tổng cục đường bộ của Việt Nam đã tiến hành cấp bằng lái xe quốc tế qua mạng. Công dân có thể đăng ký và nhận giấy phép lái xe ngay tại nhà với những thủ tục rất nhanh chóng và đơn giản. Những thủ tục đó bao gồm các bước như sau:

 • Khai báo thông tin hồ sơ trực tuyến, đăng ký địa chỉ nhận bằng lái xe quốc tế sau khi có kết quả.
 • Thanh toán đầy đủ các khoản phí và lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến.
 • Nhận kết quả thông báo xác nhận hồ sơ qua địa chỉ email đã đăng ký.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì bằng lái xe quốc tế sẽ được gửi chuyển phát về địa chỉ đã đăng ký trước đó trong thời gian ngắn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bằng lái xe quốc tế

Bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau khi sử dụng bằng lái xe quốc tế:

 • Người có quốc tịch Việt Nam có bằng lái xe nội địa thì bằng lái quốc tế IDP và IAA đều không có hiệu lực nếu không có bằng lái xe nội địa Việt Nam khi tham gia giao thông.
 • Bằng lái xe quốc tế chỉ có hiệu lực tại Việt Nam khi chủ sở hữu phương tiện có cả bằng lái nội địa và bằng lái quốc tế.
 • Trường hợp người nước ngoài không có đủ hai loại giấy phép lái xe quốc gia của họ và giấy phép lái xe quốc tế, cần phải làm thủ tục đổi sang loại giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bằng lái xe quốc tế và một số điều liên quan đến loại bằng này. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích phần nào cho các bạn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
 • Địa chỉ 2: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Địa chỉ 3: 355B Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline: 093 996 49 99
 • Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixe.com.vn

Nguồn: https://www.adelavoice.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *